Lựa Chọn Ngôn Ngữ

Vietnamese-VNEnglish (United Kingdom)

Lựa Chọn Site


Phòng Khoa học Công nghệ & Môi trường - Tạp chí Khoa học
  

Tạp chí Khoa học - ĐHSP TP.HCM

Album hình

LIÊN KẾT

Gậy cho người khiếm thị PDF. In Email
Chủ nhật, 04 Tháng 9 2011 03:32

Gậy cho người khiếm thị

(Bài đăng trên báo Người lao động, ngày 1-9-2011)

Để hỗ trợ người khiếm thị băng qua đường, đi lại an toàn hơn, một nhóm các bạn sinh viên Trường ĐH Sư phạm TPHCM đã nghiên cứu, chế tạo một chiếc gậy hỗ trợ đặc biệt

Trên thế giới đã có nhiều thiết bị hiện đại dành cho người khiếm thị nhưng ở Việt Nam công cụ này chỉ có sản phẩm nhập khẩu. Trước thực tế đó, nhóm các bạn Nguyễn Anh Tuấn, Huỳnh Hữu Cảnh, Hồ Phạm Uyên Phương, Nguyễn Thị Thùy Dung, sinh viên năm 3 Khoa Giáo dục đặc biệt Trường ĐH Sư phạm TPHCM, mày mò chế tạo chiếc gậy hỗ trợ cho người khiếm thị là một cố gắng lớn và hữu ích.

Để người khiếm thị được an toàn hơn

Trong nhóm các bạn đó, Nguyễn Anh Tuấn, Huỳnh Hữu Cảnh, Hồ Phạm Uyên Phương đều là người khiếm thị, do vậy họ hiểu những khó khăn khi di chuyển của người khiếm thị. Từ ý tưởng của Huỳnh Hữu Cảnh, cả nhóm trình bày ý tưởng này với TS Nguyễn Thị Kim Anh, giảng viên của Khoa Giáo dục đặc biệt Trường ĐH Sư phạm TPHCM. Thấy đây là một ý tưởng rất hữu ích, có ý nghĩa cho người khiếm thị, TS Nguyễn Thị Kim Anh nhận làm hướng dẫn, hỗ trợ cho nhóm để thực hiện đề tài này từ tháng 10-2010 đến tháng 5-2011.

Cả nhóm đã nghiên cứu, thăm dò thông tin từ các trường khiếm thị như Trường Phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu, Trung tâm Bảo trợ khiếm thị Nhật Hồng và nhận được yêu cầu cần một cây gậy có khả năng phát ra âm thanh để cảnh báo mọi người xung quanh, đồng thời phải có khả năng phát ra ánh đèn để cảnh báo khi đi trong đêm tối. Cảm động trước sự vượt khó của cả 3 bạn khiếm thị, TS Nguyễn Thị Kim Anh đưa thêm một bạn sinh viên bình thường vào nhóm để hỗ trợ viết đề cương, thiết kế trên máy tính…

Sau khi thiết kế, các bạn bắt đầu chọn các thiết bị, linh kiện để ráp vào chiếc gậy. Nguyễn Anh Tuấn, Huỳnh Hữu Cảnh đã thường xuyên tự mình đón xe ôm ra chợ Nhật Tảo để mua các vật liệu cần thiết mang về lắp ráp. Nguyên vật liệu để chế tạo gậy rất đơn giản gồm: 4 đoạn ống inox (đường kính 1,5 cm), dây dù, một bóng đèn led, một thiết bị phát âm thanh, dây điện, công tắc, gậy màu trắng dài từ 1 - 1,2 m. Sau đó cả nhóm đã gắn một đèn led ở phía trước tay cầm, cách chỗ nối giữa tay cầm và ống thứ hai khoảng 3 cm. Đèn hoạt động nhờ vào hệ thống dây điện được kết nối với 2 cục pin và được bật sáng bởi công tắc đèn. Bộ phát âm thanh được gắn ở phía tay phải của tay cầm và trên bóng đèn 1 cm, được hoạt động nhờ vào hệ thống dây điện nối với 2 cục pin và công tắc bật âm thanh. Thế là một cây gậy dành cho người khiếm thị đã hoàn thành.

Tổng chi phí để chế tạo một chiếc gậy đầu tiên như trên là 162.000 đồng. Huỳnh Hữu Cảnh cho biết ở nước ngoài có loại gậy sử dụng bộ cảm biến từ dành cho người khiếm thị, có khả năng báo động bằng cách rung gậy khi va vào vật cản. Tuy nhiên, với điều kiện ở Việt Nam, đặc biệt là đường có nhiều chướng ngại vật thì gậy cứ báo rung liên tục, rất khó sử dụng, hơn nữa giá thành lại rất cao.

Tự tin, an tâm khi đi lại

Chúng tôi đã chứng kiến Nguyễn Anh Tuấn, Huỳnh Hữu Cảnh sử dụng thử nghiệm chiếc gậy này. Khi Huỳnh Hữu Cảnh sử dụng chiếc gậy để đi lại trên đường, bật công tắc để đèn led phát sáng và loa phát ra các âm thanh cảnh báo, mọi người đều ngay lập tức chú ý vào Huỳnh Hữu Cảnh đang di chuyển. Tương tự, Nguyễn Anh Tuấn cũng cho biết rất tự tin khi sử dụng chiếc gậy này và có thể di chuyển nhanh hơn mà không sợ bị va vào chướng ngại vật hay bị người khác va vào. Trong không gian tối với ánh đèn chớp và miếng phản quang, mọi người xung quanh rất dễ nhận ra có người khiếm thị đang di chuyển. Đặc biệt với con lăn ở đầu gậy, người sử dụng không bị mỏi tay do huơ gậy liên tục mà chỉ cần giữ gậy và huơ nhẹ là gậy có thể lăn qua lăn lại nhẹ nhàng.

Chiếc gậy này đã đoạt giải nhất tại Hội nghị Sinh viên Nghiên cứu khoa học năm 2010-2011 của Trường ĐH Sư phạm TPHCM. Ban giám khảo đã đánh giá đây là đề tài có tính nhân văn, đột phá cao vì nó giúp cho người khiếm thị được an toàn và sinh hoạt dễ dàng hơn. Và điều quan trọng là sản phẩm này tuy không phải là một sản phẩm phức tạp, nó được làm nên bởi các bạn khiếm thị có niềm đam mê với khoa học, chịu khó học hỏi, vượt khó.  TS Nguyễn Thị Kim Anh cho biết đề tài này sẽ được nhà trường hỗ trợ để thực hiện thành đề tài nghiên cứu khoa học cấp bộ. Hiện cả nhóm rất mong mỏi được sự giúp đỡ của các cá nhân, tổ chức để giúp nâng cao về chất lượng kỹ thuật của chiếc gậy cũng như hỗ trợ sản xuất và bán rộng rãi ra thị trường.

Cô Hà Thanh Vân, Hiệu trưởng Trường Phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu, cho biết việc nghiên cứu, chế tạo chiếc gậy này là một đề tài có ý tưởng tốt dành cho người khiếm thị. Các bạn khiếm thị đã từng sử dụng loại gậy của nước ngoài sản xuất nhưng giá thành đắt và không phù hợp với điều kiện sử dụng tại Việt Nam.

CHÁNH TRUNG

Nguồn: http://nld.com.vn/20110831095924828p1017c1038/gay-cho-nguoi-khiem-thi.htm

 
Vinh danh các nhà giáo PDF. In Email
Thứ sáu, 02 Tháng 3 2012 09:23

Vinh danh các nhà giáo

(Bài đăng trên báo Sài Gòn giải phóng ngày 02/3/2012)

Sáng 1-3, Trường Đại học Sư phạm TPHCM tổ chức lễ vinh danh và chúc mừng 2 nhà giáo của trường được nhận giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng Nhà nước về KHCN 2010 là cố GS-NGND Lê Trí Viễn, giải thưởng Hồ Chí Minh với công trình “Nghiên cứu, phê bình văn học trung đại Việt Nam và ngữ văn Hán Nôm” và GS-TS Mai Quốc Liên, giải thưởng Nhà nước với cụm công trình “Nhân vật lịch sử và nhà văn hóa Ngô Thì Nhậm (1746-1809)”.

TS Bach Văn Hợp, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết đây không chỉ là vinh hạnh riêng của 2 giáo sư mà còn là vinh hạnh chung của nhà trường bởi lẽ giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng Nhà nước là những giải thưởng cao quý trao tặng cho các công trình khoa học xuất sắc, có tác dụng to lớn đến sự nghiệp cách mạng của dân tộc.

Nhân dịp này, đại diện gia đình cố GS-NGND Lê Trí Viễn đã tặng 100 triệu đồng cho Quỹ học bổng Lê Trí Viễn thuộc Khoa Ngữ văn, ĐHSP TPHCM.

T.Hân

Nguồn: http://www.sggp.org.vn/giaoduc/2012/3/282395/

 

Vinh danh cố GS Lê Trí Viễn và GS Mai Quốc Liên

(Bài đăng trên Báo Người lao động ngày 02/3/2012)

Ngày 1-3, Trường ĐH Sư phạm TPHCM tổ chức lễ vinh danh cố GS-NGND Lê Trí Viễn – người vừa được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh cho cụm công trình nghiên cứu mang tên “Nghiên cứu, phê bình văn học trung đại Việt Nam và ngữ văn Hán Nôm” và GS-TS Mai Quốc Liên - người vừa đoạt Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ cho cụm công trình “Nhân vật lịch sử và nhà văn hóa Ngô Thì Nhậm 1746-1809”.

Tại buổi lễ, đại diện Trường ĐH Sư phạm TPHCM và khoa Ngữ văn đã bày tỏ lời tri ân đến cố GS - NGND Lê Trí Viễn và GS-TS Mai Quốc Liên về những cống hiến không mệt mỏi trong giảng dạy, nghiên cứu khoa học. Các công trình nghiên cứu của họ góp phần làm nên diện mạo của ngành nghiên cứu văn học, là nguồn tài liệu quan trọng, hữu ích phục vụ giảng dạy ĐH và sau ĐH.

T.Vinh

Nguồn: http://nld.com.vn/20120301112328672p0c1017/vinh-danh-co-gs-le-tri-vien-va-gs-mai-quoc-lien.htm


Cố GS. Lê Trí Viễn nhận giải thưởng Hồ Chí Minh

Ngày 1-3, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM đã tổ chức vinh danh cố GS.NGND Lê Trí Viễn, người vừa được nhận giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học công nghệ với công trình “Nghiên cứu, phê bình văn học trung đại Việt Nam và ngữ văn Hán Nôm”. Công trình đồ sộ này được hình thành từ tài năng và tâm huyết của cố GS trong suốt hơn 70 năm cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, bao quát toàn bộ lịch sử văn học Việt Nam, góp phần đặt cơ sở cho ngành ngữ văn Hán Nôm, tạo nên diện mạo của ngành nghiên cứu văn học nước nhà.

Dịp này, GS.TS Mai Quốc Liên (Khoa Văn, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM) cũng vinh dự được nhận giải thưởng Nhà nước về khoa học công nghệ với cụm công trình “Nhân vật lịch sử và nhà văn hóa Ngô Thì Nhậm (1746-1809)”.
Tin, ảnh: M.Tâm
 
Giá trị của công trình: Ngô Thì Nhậm - Nhân vật lịch sử và nhà văn hóa kiệt xuất PDF. In Email
Thứ hai, 05 Tháng 3 2012 13:01
Giá trị của công trình: Ngô Thì Nhậm - Nhân vật lịch sử và nhà văn hóa kiệt xuất

Như một sự tình cờ, có đến 2 nhà khoa học lớn lên từ vùng đất học Quảng Nam được xướng danh tại lễ trao giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng Nhà nước về khoa học công nghệ năm 2010 được công bố vào cuối tháng 2-2011 vừa qua. Bên cạnh cố GS-NGND Lê Trí Viễn với giải thưởng Hồ Chí Minh, một “người Quảng” khác là GS-TS Mai Quốc Liên cũng được vinh danh bằng giải thưởng Nhà nước với cụm công trình “Ngô Thì Nhậm - Nhân vật lịch sử và nhà văn hóa kiệt xuất (1746-1803)”.

Trong lá thư gửi cho chính tác giả công trình này, nhà thơ Chế Lan Viên cho rằng, nếu viết về Ngô Thì Nhậm không ai viết sâu và hay bằng Mai Quốc Liên. Quả thật, đó là sự ghi nhận hết sức nghiêm túc và chính xác về công sức mà GS Mai Quốc Liên đã dành cho đứa con tinh thần của mình. Xuất phát điểm của công trình là khảo sát văn bản gốc, GS Liên đã công phu dịch chữ Hán tác phẩm Ngô Thì Nhậm gồm 4 tập với gần 2.000 trang giấy khổ lớn.

“Đó là những áng văn vừa thơ phú hoa lệ vừa là áng văn nghị luận. Vì thế người dịch phải chuyển được cái hồn của bản gốc, làm sao giữ được cái hoa lệ, cái trầm hùng trong từng câu từng chữ. Khi nghiên cứu, tổng hợp phải sử dụng kiến thức liên ngành, xuyên ngành và tham khảo từ các bậc Đông phương học của phương Tây”, GS-TS Mai Quốc Liên chia sẻ.

Bắt đầu thực hiện công việc dịch sách từ trước năm 1975 và nhận được nhiều góp ý từ các nhà Hán học lỗi lạc thời bấy giờ như cụ Cao Xuân Huy, Nhàn Văn Định, Hoa Bằng, Thạch Can… cho đến những năm 1978-1979, GS Liên mới cho xuất bản lần đầu tiên các tập sách kể trên. Nhưng đây mới chỉ là tiền đề, là cơ sở để GS Liên bắt tay vào nghiên cứu tổng hợp, chọn lọc, lý giải, đánh giá… làm nổi bật một nhà lịch sử Ngô Thì Nhậm tài ba và một nhà văn hóa Ngô Thì Nhậm kiệt xuất.

Nhiều nhà khoa học nhìn nhận, công trình có giá trị ở nhiều điểm, đầu tiên là công việc dịch từ chữ Hán sang tiếng Việt hết sức công phu và tốn nhiều thời gian. Hơn nữa, việc mang cái hồn của bản gốc vào bản dịch là điểm sáng của cụm công trình về Ngô Thì Nhậm này. Nhưng trên hết, GS Mai Quốc Liên đã sử dụng kiến thức “Đông Tây kim cổ” để có cái nhìn nhiều chiều và chính xác nhất về nhân vật Ngô Thì Nhậm.

Lâu nay, văn học yêu nước thời Tây Sơn chưa được các nhà khoa học ghi nhận và đánh giá một cách đầy đủ, cho nên theo lời TS Bạch Văn Hợp, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TPHCM phát biểu tại buổi lễ vinh danh các nhà giáo nhận được giải thưởng diễn ra sáng 1-3 vừa qua, công trình vừa có ý nghĩa khoa học vừa mang tính thời sự, bởi: “Xác định giá trị và vị trí của Ngô Thì Nhậm cũng đồng thời là xác định giá trị và vị trí của văn học yêu nước thời Tây Sơn. Một thời đại mà chỉ có sự trân trọng nghiên cứu mới dần trả lại được giá trị đích thực của nó”.

TƯỜNG HÂN

Nguồn: Sài Gòn Giải phóng Online, thứ hai, 05/03/2012

 
Phần thưởng cho sự vượt khó PDF. In Email
Thứ tư, 09 Tháng 1 2013 07:48

Phần thưởng cho sự vượt khó

(Bài đăng trên báo Người lao động ngày 09/01/2013)

Trần Thái Hòa, sinh viên năm thứ 3 Khoa Tâm lý Giáo dục Trường ĐH Sư phạm TPHCM, cùng nhóm cộng sự vừa được nhận giải nhì Giải thưởng Tài năng khoa học trẻ Việt Nam năm 2012 với đề tài “Xây dựng đĩa CD hỗ trợ giáo dục giới tính dành cho học sinh mù hoàn toàn từ 12 đến 18 tuổi tại Trường Phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu TPHCM”.

Với những sinh viên bình thường thì việc giành được giải thưởng đã là sự phấn đấu, còn đối với Trần Thái Hòa, một sinh viên khiếm thị, đây là một nỗ lực phi thường.

Chàng sinh viên năm thứ ba cho biết giáo dục giới tính dù đã được đưa vào dạy trong nhà trường nhưng nó vẫn là thứ gì đó lạ lẫm. Học sinh tò mò nhưng lại ngại nói ra. Ở lứa tuổi từ 12 đến 18, con người có sự phát triển nhanh về giới tính nên rất cần có những nhận thức đúng đắn. Với học sinh bình thường, các em có thể tìm hiểu kiến thức về giáo dục giới tính qua những trang sách, những thước phim…  còn với học sinh khiếm thị, những tài liệu phục vụ cho giáo dục giới tính còn rất hạn chế. Bản thân Hòa là người khiếm thị nên muốn tìm cách chuyển tải việc giáo dục giới tính cho người khiếm thị tốt hơn. Vì lý do này, Hòa quyết tâm nghiên cứu đề tài này. Khi bắt tay thực hiện đề tài, Trần Thái Hòa đã gặp không ít khó khăn. Đầu tiên là việc tìm tài liệu. Hòa phải nhờ các cộng sự tìm, đọc và chọn lọc các tài liệu trong nước cũng như nước ngoài. Khó khăn tiếp theo là đi khảo sát thực tế ở Trường Phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu. Làm sao để các em học sinh trả lời một cách trung thực nhất về vấn đề giới tính và khó khăn cuối cùng là kinh phí thực hiện đề tài. Những khó khăn đó đã được Hòa cùng các cộng sự từng bước vượt qua.

Trao đổi với chúng tôi về giải thưởng, Trần Thái Hòa cho biết đó là kết quả của sự nỗ lực thường xuyên để vượt khó, Hòa khẳng định: “Đừng ngại khó, hãy quyết tâm bắt tay vào công việc…”.

Huy Lân

Nguồn: http://nld.com.vn/20130108104118234p0c1017/phan-thuong-cho-su-vuot-kho.htm

 
«Bắt đầuLùi12Tiếp theoCuối»

Trang 1 trong tổng số 2


Dịch vụ cung cấp thông tin của Sở KH và CN TP.HCM

 Tìm Kiếm 

 Truy Cập 

 Trực tuyến 

Hiện có 1053 khách Trực tuyến

 Vụ KHCN 

Tháng Hai 2023
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
30 31 1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 1 2 3 4 5

 DƯ LUẬN 

Nâng cao chất lượng dạy học toán

TS. Nguyễn Thị Minh Hồng - Phó Hiệu trưởng phát biểu khai mạc Hội thảo KHPTO - Trong hai ngày 19 và 20/4, Trường đại học sư phạm TP.HCM phối hợp với Trường đại học Grenoble Alpes (Pháp) tổ...