4:35, 05/12/2011
Â
Vụ nổ bom ở căn cứ tên lá»a tầm xa Shahab-3 nằm cách thá»§ đô Tehran 48km vá» phÃa tây hôm 12/11/2011, vá»›i thiệt hại nhân mạng nghiêm trá»ng là Iran mất Ä‘i “Vua tên lá»aâ€, Iran buá»™c phải tuyên bố sẽ tiến hà nh Ä‘iá»u tra trên quy mô lá»›n đồng thá»i cảnh báo bất cứ “bà n tay nước ngoà i†nà o dÃnh lÃu tá»›i vụ việc sẽ bị trừng phạt.
Tehran cho rằng CÆ¡ quan tình báo Mossad cá»§a Israel chắc chắn có liên quan, bởi vì từ lâu chÃnh quyá»n Israel luôn hô hà o mở chiến dịch quân sá»± há»§y diệt chương trình hạt nhân cá»§a Iran bằng má»i giá từ tấn công khá»§ng bố đến chiến tranh Ä‘iện tá».
Thá»§ phạm giết chết “vua tên lá»a†cá»§a iran là mossad?
Thiếu tướng Hassan Moghaddam được coi là "ngưá»i thà nh láºp" chương trình tên lá»a cá»§a Iran và chịu trách nhiệm kế hoạch triển khai hệ thống tên lá»a đạn đạo có tầm bắn xa 241km (đủ để phóng đến châu Âu). Ông là nhân váºt quan trá»ng đến mức lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamanei cÅ©ng có mặt trong lá»… tang “Vua tên lá»aâ€. Theo phát ngôn cá»§a chuẩn tướng Abbas Khani vá»›i Hãng thông tấn IRNA, khả năng tên lá»a hiện nay cá»§a Iran có được là nhá» công lao cá»§a Moghaddam và do vai trò chá»§ chốt cá»§a ông mà kẻ thù luôn ấp á»§ ý định loại trừ ông.
Trong quá khứ, Iran có thái độ chống đối Nhà nước Do Thái nên Mỹ luôn bà máºt đứng đằng sau má»i âm mưu phá hoại chống Iran cá»§a Israel. Giá»›i chuyên gia phân tÃch nháºn định, cái chết cá»§a Moghaddam có lẽ là má»™t phần trong cuá»™c chiến không quy ước, đã diá»…n ra trong nhiá»u năm. Còn vá»›i Mark Fitzpatrick, thuá»™c Viện Quốc tế nghiên cứu chiến lược (IISS) ở London, vụ nổ bom căn cứ tên lá»a giết chết "Vua tên lá»a" Moghaddam được coi là má»™t trong những hà nh động nhằm xóa sổ những lãnh đạo hà ng đầu trong ná»— lá»±c phát triển tên lá»a và hạt nhân cá»§a Iran.
Theo má»™t quan chức tình báo phương Tây giấu tên, vụ nổ ở căn cứ tên lá»a là hà nh động cá»§a Mossad - CÆ¡ quan tình báo Israel. Sau vụ nổ căn cứ tên lá»a, báo chà Israel hôm 13/11 đăng tải hà ng loạt những thông tin ám chỉ Nhà nước Do Thái đứng đằng sau vụ việc nà y cùng vá»›i má»™t số âm mưu khác từ vụ nổ má»™t căn cứ tên lá»a khác ở Iran trong năm 2007. Còn tá» Maariv đặt câu há»i: "Ai đứng đằng sau những cuá»™c tấn công nhằm và o quân đội Iran?".
Những tá» báo khác cá»§a Israel tháºm chà liệt kê ra má»™t loạt vụ việc, như là vụ nổ bom ở căn cứ tên lá»a Shahab gần thà nh phố Khorramabad năm 2010, vụ sát hại 3 nhà khoa há»c hạt nhân trên đưá»ng phố Tehran trong 2 năm qua, và vụ tấn công virus máy tÃnh Stuxnet là m mất kiểm soát đối vá»›i 1.000 thiết bị ly tâm trong số 8.000 thiết bị được lắp đặt cá»§a Iran.
"Nhưng má»i âm mưu đó vẫn không ngăn Tehran đạt đến khả năng hạt nhân", chuyên gia Fitzpatrick ở IISS nói. Theo báo cáo cá»§a giá»›i quan chức Iran rất bức xúc trước việc má»™t số nhà khoa há»c hạt nhân bị giết chết sau khi thân pháºn cá»§a há» bị Liên Hiệp Quốc (LHQ) tiết lá»™.
Fereydoon Abbasi sau khi may mắn thoát chết trong lần bị má»™t sát thá»§ cưỡi môtô giữa đưá»ng phố Tehran tấn công chiếc ôtô cá»§a ông bằng "bom dÃnh" từ hóa cách đây 1 năm đã được bổ nhiệm là m Giám đốc Tổ chức năng lượng nguyên tá» (AEO) cá»§a Iran. Và o cùng ngà y Abbasi bị tấn công, má»™t đồng nghiệp cá»§a ông là Majid Shariari bị giết chết trong má»™t cuá»™c tấn công tương tá»± ở khu vá»±c khác cá»§a Tehran.
Chỉ và i ngà y sau 2 vụ ám sát nà y, nhà thương lượng hạt nhân hà ng đầu cá»§a Iran Saed Jaliti đã có cuá»™c gặp gỡ những cưá»ng quốc thế giá»›i để bà n vá» chương trình hạt nhân cá»§a Iran tổ chức ở thà nh phố Geneva cá»§a Thụy SÄ©. Vá»›i di ảnh cá»§a Shahriari đặt sau lưng, Saeed Jalili nói ông cảm thấy hổ thẹn thay cho Há»™i đồng Bảo an LHQ khi mà danh sách những nhà khoa há»c hạt nhân cá»§a Iran bị tổ chức quốc tế nà y trừng phạt đã dẫn đến những vụ ám sát há».
VÅ© khà má»›i trong chiến tranh Ä‘iện tá»: virus duqu
Trong nhiá»u tháºp niên qua, khi Iran xây dá»±ng có hệ thống chương trình hạt nhân, Israel cÅ©ng ná»— lá»±c đầu tư hà ng tỉ USD cho việc thiết kế những loại vÅ© khà công nghệ cao cho phép là m tắc nghẽn, vô hiệu hóa và đánh bại hệ thống phòng thá»§ cá»§a Tehran trong trưá»ng hợp xảy ra cuá»™c tấn công chá»›p nhoáng và o các cÆ¡ sở hạt nhân cá»§a Iran.
Theo đánh giá cá»§a tình báo Mỹ trong mùa hè năm nay, bất cứ cuá»™c tấn công nà o cá»§a Israel cÅ©ng bao gồm cả cuá»™c chiến tranh Ä‘iện tỠđánh phá mạng lưới Ä‘iện, Internet, mạng Ä‘iện thoại di động cÅ©ng như toà n bá»™ hệ thống cấp cứu cá»§a lÃnh cứu há»a và cảnh sát cá»§a Iran. Và dụ, Israel đã phát triển loại vÅ© khà có thể mô phá»ng tÃn hiệu duy trì mệnh lệnh buá»™c mạng Ä‘iện thoại di động "ngá»§ yên", ngăn chặn hiệu quả những đưá»ng truyá»n. Ngưá»i Israel cÅ©ng có những thiết bị gây nhiá»…u sóng cho phép phá hoại các tần số cấp cứu bên trong Iran.
Trong vụ tấn công và o cÆ¡ sở Al-Kibar bị nghi ngá» là trung tâm hạt nhân cá»§a Syria và o ngà y 6/9/2007, máy bay cá»§a Israel đã đánh lừa được các radar phòng không cá»§a quân đội Syria. Äầu tiên, hệ thống radar cá»§a Syria không phát hiện thấy chiếc máy bay nà o trên không, và ngay sau đó các radar bị lừa để tin rằng trên không có đến hà ng trăm máy bay cá»§a Israel. Năm 2009, Trung tâm Phân tÃch chiến tranh phối hợp (JWAC) cá»§a Mỹ cÅ©ng khám phá Ä‘iểm yếu trong mạng lưới Ä‘iện cá»§a Iran - nó được kết nối Internet, có nghÄ©a là virus Stuxnet dá»… dà ng tấn công mạng.
Cuá»™c chiến tranh Ä‘iện tá» chống Iran sẽ bao gồm việc sá» dụng máy bay không ngưá»i lái. Israel có phiên bản drone đầu tiên là Heron và phiên bản má»›i nhất là Eitan (tức Heron 2 hay Heron TP). Theo báo chà Israel, Eitan có thể bay liên tục 20 giá» và có trá»ng tải đến 1 tấn. Tuy nhiên, má»™t phiên bản drone khác có thể bay liên tục 45 giá», theo tiết lá»™ cá»§a các quan chức Israel và Mỹ. Những chiếc Heron và Eitan hiện Ä‘ang được sá» dụng trong má»™t đơn vị không quân đặc biệt cá»§a Israel gá»i là Sky Crows, chỉ táºp trung và o chiến tranh Ä‘iện tá».
Theo má»™t bà i báo trên tá» The Jerusalem Post năm 2010, chỉ huy đơn vị chiến tranh Ä‘iện tá» cá»§a Israel cho biết: "Mục tiêu cá»§a chúng tôi là kÃch hoạt hệ thống cá»§a mình để quấy nhiá»…u và vô hiệu hóa các hệ thống cá»§a kẻ thù".
Má»™t phiên bản sâu máy tÃnh má»›i gá»i là Duqu tương tá»± như Stuxnet có nguy cÆ¡ dẫn đến cuá»™c tấn công mạng khác Ä‘e dá»a phá hoại chương trình hạt nhân cá»§a Iran, theo các chuyên gia phân tÃch an ninh. Cách đây má»™t năm, ká»· nguyên chiến tranh mạng đã chÃnh thức bắt đầu khi sâu máy tÃnh phức tạp gá»i là Stuxnet - được cho là do Mỹ thiết kế và được thá» nghiệm ở Israel - đã phá hoại cÆ¡ sở hạt nhân cá»§a Iran ở Natanz. Äây là lần đầu tiên ngưá»i ta chứng kiến má»™t vÅ© khà do má»™t nhà nước tạo ra để tấn công má»™t mục tiêu mà lẽ ra đòi há»i phải sá» dụng đến nhiá»u tên lá»a hà nh trình để hoà n thà nh.
Nhưng lần nà y phần má»m độc hại gá»i là Duqu - được phát hiện bởi Viện Nghiên cứu máºt mã và các hệ thống an ninh cá»§a Äại há»c Công nghệ và Kinh tế Budapest - hoạt động hoà n toà n khác vá»›i sâu máy tÃnh Stuxnet. Hiện thá»i, các chuyên gia phân tÃch an ninh còn tranh luáºn xem Duqu có liên quan đến đội ngÅ© tạo ra Stuxnet hay không, song nhiá»u ngưá»i thừa nháºn rằng, Duqu là dấu hiệu báo trước má»™t cuá»™c tấn công mạng quy mô khác sắp diá»…n ra.
Thá»i gian qua, hà ng chục ngà n máy tÃnh trên khắp thế giá»›i bị lây nhiá»…m Stuxnet. Nhưng dưá»ng như mục tiêu chÃnh là hệ thống máy tÃnh do Hãng Siemens cá»§a Äức cung cấp cho cÆ¡ sở hạt nhân ở Natanz cá»§a Iran, nÆ¡i nghi ngá» tiến hà nh là m già u uranium. Stuxnet gây rối loạn các máy tÃnh ở Natanz nhưng toà n bá»™ các máy tÃnh khác trên thế giá»›i không bị tình trạng tương tá»± như ở Iran. Duqu lây lan qua e-mail và nhóm ngưá»i tạo ra muốn gá»i nó đến các mục tiêu đặc biệt và có lẽ sứ mạng chÃnh là gián Ä‘iệp.
Theo James Lewis, chuyên gia ở Trung tâm Nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS), ngưá»i ta sắp sá»a chứng kiến má»™t dạng xung đột má»›i. Nhưng hiện thá»i các chuyên gia an ninh vẫn chưa biết được động cÆ¡ tháºt sá»± cá»§a những ngưá»i sáng tạo ra Duqu là gì. Tuy nhiên, há» nghi ngá» mục tiêu cá»§a Duqu là các hệ thống máy tÃnh chÃnh quyá»n ở Iran và Sudan, cùng vá»›i mạng máy tÃnh liên quan đến bá»™ máy công nghệ ở châu Âu. CÅ©ng giống như Stuxnet trước đó, Duqu được thiết kế để tá»± xóa trong nhiá»u tuần sau khi lây nhiá»…m má»™t cá»— máy đặc biệt.
Do sá»± giống nhau vá» mục tiêu được chá»n, hệ thống mã và tÃnh phức tạp nên các chuyên gia nghi ngá» Stuxnet và Duqu là chương trình phần má»m độc hại cá»§a cùng má»™t nhóm ngưá»i. Má»›i đây sau khi phân tÃch má»™t e-mail chứa Duqu, Kaspersly Labs tìm thấy má»™t thà nh phần có gốc từ tháng 8/2007; và nếu đúng như thế thì nhóm ngưá»i tạo ra Duqu đã phát triển dá»± án từ hÆ¡n 4 năm qua.
Không phải ai cÅ©ng tin rằng Duqu và Stuxnet có cùng cha mẹ tạo ra chúng. Bởi vì những ngưá»i viết chương trình độc hại có thể há»c há»i lẫn nhau, theo Chris Wysopal - chuyên gia, trưởng bá»™ pháºn an ninh thông tin cá»§a Công ty an ninh Veracode. Richard Clarke, cá»±u cố vấn chống khá»§ng bố và chiến tranh mạng cá»§a Nhà Trắng, cÅ©ng đồng ý vá»›i bá»™ pháºn an ninh cá»§a Veracode. Clarke, hiện Ä‘ang Ä‘iá»u hà nh doanh nghiệp tư nhân cố vấn an ninh, cho rằng má»™t nhóm hacker trình độ cao đã bắt chước Stuxnet để tạo ra Duqu.
Fred Fleitz, cá»±u quan chức trong Ủy ban tình báo chá»n lá»c thưá»ng xuyên cá»§a Hạ viện Mỹ và cÅ©ng là ngưá»i Ä‘iá»u hà nh trang web Lignet.com, cho biết Mỹ và Israel đã có má»i lá»±a chá»n sẵn sà ng cho cuá»™c chiến tranh Ä‘iện tá» chống Iran. Trong trưá»ng hợp Israel im lặng - giống như trưá»ng hợp đã xảy ra khi Israel bất ngá» tấn công má»™t cÆ¡ sở hạt nhân nghi ngỠở Iraq năm 1981 - thì có lẽ đó sẽ là dấu hiệu cảnh báo má»™t cuá»™c chiến sắp xảy ra.
Khi còn là Äại sứ Mỹ ở Israel trong thá»i gian chuyển tiếp từ Carter đến chÃnh quyá»n Reagan, Sam Lewis đã có lá»i cảnh báo vá»›i chÃnh quyá»n má»›i cá»§a Mỹ rằng, Thá»§ tướng Israel lúc đó là Menachem Begin có thể sẽ đánh bom lò phản ứng hạt nhân Osirak ở Iraq. Và bất ngỠđến ngà y 7/6/1981, trong má»™t chiến dịch gá»i là Opera, và o ná»a đêm, không quân Israel đã bay qua không pháºn cá»§a Jordan và tấn công cÆ¡ sở Osirak Ä‘ang xây dá»±ng ở đông nam Baghdad, Iraq.
Äây có lẽ là bà i há»c cho chÃnh quyá»n Mỹ hiện nay, khi Tổng thống Obama cố gắng tránh bất cứ tình huống bất ngá» nà o trong mối quan hệ vá»›i Israel, đặc biệt là vá» vấn đỠIran. Và dụ, Obama và Thá»§ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã yêu cầu các cố vấn an ninh hà ng đầu thiết láºp má»™t hệ thống tổ chức há»™i đà m thưá»ng xuyên giữa hai quốc gia, bao gồm tổ chức những cuá»™c há»p từ xa qua video. Há» cÅ©ng cho thà nh láºp má»™t á»§y ban thưá»ng trá»±c vá» vấn đỠIran để kiểm soát tiến trình những sá»± trừng phạt, chia sẻ thông tin tình báo và luôn bảo đảm hai nước được thông tin thưá»ng xuyên.
Nhưng bất chấp má»i ná»— lá»±c từ hai phÃa, Thá»§ tướng Netanyahu đã từ chối đưa ra bất cứ sá»± bảo đảm nà o vá»›i Obama hay nhóm cố vấn hà ng đầu cá»§a tổng thống vá» việc Israel sẽ thông tin hay xin phép trước khi mở cuá»™c tấn công chống Iran - cuá»™c chiến Ä‘e dá»a sẽ là m bùng nổ má»™t cuá»™c tấn công khá»§ng bố nhằm và o Mỹ hay Israel như má»™t hà nh động đáp trả
Â
Trang Thuần - Thiên Minh (tổng hợp)
http://antg.cand.com.vn/vi-VN/hosomat/2011/12/76822.cand
|