TRUNG TÂM GIÁO DỤC TRẺ KHUYẾT TẬT THUẬN AN
  
Home CAN THIỆP SỚM Tiếng vọng phản hồi ( tiếng hú )của máy trợ thính
Tiếng vọng phản hồi ( tiếng hú )của máy trợ thính
Thứ hai, 03 Tháng 10 2011 22:12

Tác giả: Hillary Ganek M.A., CCC-SLP, LSLS Cert. AVT  Biên dịch: Thao Pham

Tiếng vọng phản hồi là tiếng hú tự phát ra từ trong máy trợ thính của trẻ. Tiếng hú phát sinh khi âm thanh thoát ra từ núm tai. Những âm thanh này được truyền qua micro và khuếch đại một lần nữa gây ra tiếng hú. Trẻ em bị mất thính giác ở tần số cao có thể không nghe thấy tiếng hú, nhưng nhiều trẻ khiếm thính nhận thức được âm thanh ấy. Các tiếng hú cũng có thể gây phiền nhiễu cho trẻ em và người lớn khác trong môi trường xung quanh.Đôi khi để ngăn chặn những tiếng hú, có một số giải pháp rất đơn giản.  Chỉ cần chỉnh lại vị trí của núm tai trong tai của trẻ cũng làm cho máy trợ thính phù hợp hơn với trẻ và các âm hú ấy không còn thoát ra ngoài nữa. Nếu cách chỉnh ấy không có tác dụng, dưới đây là những thứ khác bạn có thể làm để ngăn chặn các tiếng hú vọng ra từ bản thân máy.

Hãy chắc chắn rằng núm tai được điều chỉnh một cách phù hợp. Việc lắp đặt núm tai rất quan trọng vì nó góp phần làm cho trẻ nghe tốt hơn. Nếu núm tai không được vừa vặn, các giáo viên và chuyên gia trị liệu nên bàn với phụ huynh việc hẹn với nhà thính học để làm lại núm tai mới. Hãy nhớ rằng, những đôi tai nhỏ bé của trẻ sẽ thay đổi và phát triển hơn nên chúng ta cần thường xuyên thay mới những núm tai cho vừa vặn với đôi tai của trẻ.

Kiểm tra các ống trên các thiết bị trợ thính. Vết nứt trong ống có thể gây ra tiếng hú vọng ra từ bản thân máy. Sau sáu đến tám tháng các ống có thể trở nên cứng và chuyển sang màu vàng. Khi điều này xảy ra, ta nên thay ống mới. Để bảo vệ các ống khỏi bị nứt, tháo máy trợ thính ra bằng cách cầm lấy núm tai và kéo ra, chứ không phải cầm máy trợ thính kéo ra. Điều này sẽ làm giảm áp lực đặt trên ống.

Ráy tai cũng có thể là một vấn đề. Nó có thể ngăn chặn các âm thanh đến màng nhĩ và trẻ em không thể nghe được âm thanh rõ ràng. Nó cũng có thể gây ra âm thanh vọng lại do có ráy tai quá nhiều và tạo ra tiếng hú. Tai có hệ thống tự làm sạch riêng của lông  mao trong ống tai để đẩy ráy tai ra. Khi núm tai nằm trong ống tai, các sợi lông mao không thể di chuyển để đẩy ráy tai ra ngoài. Trẻ em đeo máy trợ thính có nguy cơ tích trữ ráy tai nhiều hơn, do đó, thường xuyên làm sạch núm tai là rất quan trọng. Một số em có số lượng ráy tai quá nhiều, cần phải nhờ bác sĩ lấy ráy tai ra.

Bạn có biết?

Vào khoảng 12 tháng tuổi, trẻ nhỏ bắt đầu nói những từ đầu tiên và bắt đầu làm theo các bước yêu cầu đơn giản kết hợp với những cử chỉ điệu bộ.

Tiếng hú vọng ra từ bản thân máy cũng có thể là một triệu chứng của một máy trợ thính bị lỗi. Bạn có thể ngăn chặn tiếng hú ấy bằng cách lấy núm tai và ống ra khỏi máy trợ thính và che lại phần đuôi của máy trợ thính. Nếu bạn không thể ngăn chặn tiếng hú ấy thì bạn cần phải nhờ nhà thính học xem xét máy trợ thính có vấn đề gì không.

Nếu không có gợi ý nào giúp được cho bạn, hãy hỏi nhà thính học của bạn về kích thước lỗ thông hơi của núm tai, độ dày vách của ống, và máy trợ thính có bộ cảm ứng về tiếng hú để loại bỏ tiếng hú ấy. Tiếng hú có thể gây phiền nhiễu. Bằng việc học cách chăm sóc các máy trợ thính tốt nhất, bạn có thể làm giảm tiếng hú một cách đáng kể.

 

TIN TỨC TRUNG TÂM

THÔNG BÁO


 AI ĐANG ONLINE 

Hiện có 1629 khách Trực tuyến