TRUNG TÂM GIÁO DỤC TRẺ KHUYẾT TẬT THUẬN AN
  
Home GIÁO DỤC VĂN HÓA Ứng dụng CNTT trong việc dạy học trẻ khiếm thính tại trung tâm
Ứng dụng CNTT trong việc dạy học trẻ khiếm thính tại trung tâm
Thứ hai, 03 Tháng 10 2011 22:07

Năm 2008-2009 được chọn là năm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong trường học tại nhiều địa phương trên cả nước. Hưởng ứng chủ trương này, năm học 2008 – 2009, một số giáo viên trong Trung tâm Giáo dục Trẻ khuyết tật Thuận An đã bắt đầu áp dụng công nghệ thông tin vào việc dạy cho trẻ khiếm thính. Đến năm học 2010 - 2011, Phòng Giáo dục Trung tâm đã triển khai cho toàn thể giáo viên thực hiện việc sử dụng máy tính trong giảng dạy.

Vạn sự khởi đầu nan, việc áp dụng CNTT vào việc dạy học cho trẻ khiếm thính là một bài toán khó đối với nhiều giáo viên của Trung tâm. Hiểu đuợc điều này, hè vừa qua, Phòng Giáo dục của Trung tâm đã mở lớp bồi duỡng kiến thức sử dụng chương trình trình chiếu Power Point cho giáo viên tại Trung tâm. Một số giáo viên tại đây cho biết, trước đây, họ đã phải đánh vật với giáo án điện tử; nhưng nay, qua thời gian thực hành, kỹ năng soạn bài giảng của họ ngày càng thuần thục hơn và cũng nhờ biết cách truy cập internet nên bài soạn trở nên phong phú hơn nhờ tìm được nhiều hình ảnh minh họa.

 

 


Đối với học sinh khiếm thính, việc tiếp nhận thông tin bên ngoài chủ yếu qua thị giác. Do đó việc ứng dụng CNTT, trình chiếu trên Power Point cho thấy hiệu quả rất cao trong việc lĩnh hội kiến thức. Các môn học xã hội như : lịch sử, địa lý hay sinh học… là những môn học đòi học sinh phải có tư duy kiến thức và luợng kiến thức rộng về xã hội, do vậy việc viết bảng hay tranh ảnh tỉnh không thể diễn tả hết nội dung bài học cũng như ý nghĩa của vấn đề. Để giúp học sinh hiểu sâu sắc hơn ý nghĩa và nội dung bài học, người giáo viên phải truyền đạt không chỉ bằng lời mà còn bằng những hình ảnh sinh động. Với những tiết dạy như thế, khi ứng dụng CNTT, giáo viên đã có thể lồng ghép những đoạn phim minh hoạ, những hình ảnh rõ ràng làm cho bài giảng thêm phong phú, sinh động và thu hút học sinh hơn.
Các bài giảng này không chỉ mang hơi thở cuộc sống hiện đại gần gũi hơn với học sinh mà vô hình chung đã thúc đẩy giáo viên liên tục cập nhật kiến thức để làm giàu thêm vốn kiến thức giảng dạy của mình.

 


Trong tháng 11/2010 vừa qua, công ty SamSung Việt Nam đã hỗ trợ và lắp đặt cho các lớp học của Trung tâm 4 màn hình LCD. Xin chân thành cám ơn Công ty SamSung, qua cô Phạm Thị Hồng Yến (phòng nhân sự) đã trang bị cho Trung tâm có được phương tiện dạy học hiện đại nhằm giúp cho việc dạy và học của thầy trò ở Trung tâm ngày càng hiệu quả hơn. 

TIN TỨC TRUNG TÂM

THÔNG BÁO


 AI ĐANG ONLINE 

Hiện có 1021 khách Trực tuyến