Kỉ niệm 35 năm ngày thành lập trường

Khoa Giáo dục Mầm non

Khoa Giáo dục Mầm non - Trường Đại học Sư phạm TP.HCMLịch sử hình thành

Năm 1998, Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh lập Tổ công tác (do TS. Hoàng Văn Cẩn làm Tổ trưởng) tiến hành xây dựng Đề án thành lập Ngành Giáo dục Mầm non. Sau khi Đề án được hoàn thành, ngày 09/4/1999, Ban Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã có công văn số 412/CV/ĐHQG/ĐT cho phép thành lập Ngành Giáo dục Mầm non (tương đương với Tổ bộ môn Giáo dục Mầm non, trực thuộc Ban Giám hiệu). Trên cơ sở đó, ngày 17/4/1999 Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh đã ra Quyết định số 130/QĐ/ĐHSP/TCCB thành lập Ngành Giáo dục Mầm non và bổ nhiệm TS. Hoàng Văn Cẩn làm Trưởng Ngành. Khi Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh tách ra khỏi Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 11/10/2000, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ra quyết định số 4190/QĐ-BGD&ĐT – ĐH thành lập Ngành Giáo dục Mầm non  thuộc Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngày 24/02/2003, Bộ Giáo dục và Đào tạo ra Quyết định số 869/QĐ – BGD&ĐT thành lập Khoa Giáo dục Mầm non. Trên cơ sở đó, ngày 20/3/2003, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh đã ra Quyết định số  218/QĐ – ĐHSP – TCHC bổ nhiệm TS. Hoàng Văn Cẩn giữ cương vị Trưởng khoa Giáo dục Mầm non (nhiệm kì 2003 - 2007) và ThS. Đinh Thị Tứ – Phó Trưởng khoa.
Ngày 17/4 hàng năm trở thành ngày truyền thống – ngày thành lập Khoa Giáo dục Mầm non, Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh.

Mục tiêu và nhiệm vụ

Khoa Giáo dục Mầm non có nhiệm vụ đào tạo Cử nhân khoa học Ngành Giáo dục Mầm non trong phạm vi cả nước trước hết là các tỉnh, thành phía Nam (giáo viên mầm non, giáo viên các trường Trung học Sư phạm Mầm non, cán bộ quản lí ngành Giáo dục Mầm non…); thực hiện các dự án, hợp tác nghiên cứu với Vụ Giáo dục Mầm non, các Trường Đại học, Cao đẳng có đào tạo giáo viên mầm non trong và ngoài nước; chuẩn hóa, hoàn chỉnh kiến thức cấp bằng đại học Mầm non, đào tạo liên thông ngành Giáo dục Mầm non và tiến tới đào tạo Sau Đại học chuyên ngành Giáo dục Mầm non.

Tổ chức

• Chi bộ Giáo dục Mầm non – Giáo dục Tiểu học – Giáo dục Đặc biệt
    • Tổng số          : 15 đảng viên
    • Bí thư Chi bộ   : Đ/c Hoàng Văn Cẩn
  • Ban Chủ nhiệm Khoa
    • Từ năm 1999 – 2003    : Trưởng ngành    : TS. Hoàng Văn Cẩn
    • Từ năm 2003 – 2007    :
      • Trưởng khoa          : PGS.TS. Hoàng Văn Cẩn
      • Phó Trưởng khoa    : TS. Đinh Thị Tứ
  • Công đoàn
    • Chủ tịch    : Đ/c Đinh Thị Tứ
    • Phó Chủ tịch    : Đ/c Nguyễn Thị Thanh Hương
    • Ủy viên    : Đ/c Võ Trường Linh
  • Hội đồng khoa học
    • PGS.TS. Hoàng Văn Cẩn     - Chủ tịch
    • PGS.TS. Nguyễn Văn Lộc     - Thư kí
    • TS. Đinh Thị Tứ     - Uỷ viên
    • ThS. Phan Thị Thu Hiền     - Uỷ viên
    • ThS. Đào Thị Minh Tâm     - Uỷ viên
    • GV. Nguyễn Sỹ Bình     - Uỷ viên
  • Tổ bộ môn
    • Tổ bộ môn cơ bản
    • Tổ bộ môn đặc thù

Các mặt hoạt động và thành tích
Từ năm học 1999 – 2000, Ngành đã đi vào hoạt động và bắt đầu tuyển sinh hệ chính quy.

• Các hệ đào tạo
    • Hệ chính quy tập trung (4 năm). Đối tượng: tốt nghiệp trung học phổ thông.
    • Hệ tại chức (4 năm). Đối tượng: tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên.
    • Hệ chuyên tu (3 năm). Đối tượng: giáo viên Mầm non có trình độ trung học sư phạm mầm non (12+2) trở lên.
    • Hệ hoàn chỉnh kiến thức cấp bằng đại học (2 năm). Đối tượng: giáo viên Mầm non đã tốt nghiệp Cao đẳng sư phạm Mầm non.

Từ ngày thành lập cho đến năm học 2006 – 2007, hệ Chính quy có 581 sinh viên; hệ chuyên tu và tại chức có 3.793 sinh viên trải đều khắp 12 tỉnh, thành phía Nam. Cụ thể:

• Đã đào tạo 4 khóa sinh viên chính quy (239 sinh viên). 100% có nhiệm sở sau khi tốt nghiệp.
  • Đã và đang đào tạo 1.264 sinh viên hệ tại chức và 2.529 sinh viên hệ chuyên tu, hoàn chỉnh kiến thức cấp bằng Đại học cho 261 sinh viên các tỉnh phía Nam (Bình Dương, Đồng Nai, Vũng Tàu, Long An, và các quận, huyện Thành phố Hồ Chí Minh…).
  • Xây dựng đội ngũ: đến năm 2006 có 20 cán bộ: 2 Cán bộ văn phòng; 18 Cán bộ giảng dạy (2 phó giáo sư, tiến sĩ, 1 tiến sĩ, 5 thạc sĩ, 6 đang theo học sau đại học, 3 cử nhân và 1 trung học).
  • Nghiên cứu khoa học: có 4 đề tài cấp Bộ, 6 đề tài cấp Trường, hoàn thành 4 giáo trình chuyên môn, 30 tài liệu tham khảo, hoàn chỉnh chi tiết chương trình đào tạo Ngành Giáo dục Mầm non…
  • Quan hệ đối ngoại
    • Trao đổi giảng viên với Trường Đại học Jokoping (Thụy Điển) hàng năm.
    • Hội thảo về chuyên môn với Khoa Đào tạo giáo viên mầm non Trường Đại học Queensland (Ô-xtrây-li-a).
  • Khen thưởng

Từ năm học 1999 – 2000 đến nay, liên tục đạt Tập thể lao động tiên tiến (Năm 2000 – 2001 và 2005 – 2006 đạt Tập thể lao động tiên tiến xuất sắc). Chi bộ liên tục đạt danh hiệu “Chi bộ trong sạch, vững mạnh”. Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Hội Sinh viên Khoa nhận được nhiều Bằng khen, Giấy khen của Trung ương Đoàn, Thành Đoàn và Đoàn Trường.
Khoa Giáo dục Mầm non Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh là “địa chỉ đào tạo tin cậy” và là “một trong những niềm tự hào của Trường Đại học Sư phạm” (Trích Thư Chúc mừng của PGS.TSKH. Bùi Mạnh Nhị – Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh ngày 08/4/2004 nhân dịp kỉ niệm 5 năm thành lập Khoa Giáo dục Mầm non).

Các sự kiện chính

Không có sự kiện nào