Khoa Giáo dục Tiểu học (old)

Trang Chủ Tư liệu tham khảo Đề thi tham khảo Tiếng Việt cơ sở (Tiếng Việt): Đề 0001
Tiếng Việt cơ sở (Tiếng Việt): Đề 0001 PDF. In Email
Thứ ba, 22 Tháng 3 2011 16:45

TRƯỜNG ĐHSP TP. HỒ CHÍ MINH
KHOA GIÁO DỤC TIỂU HỌC

ĐỀ THI HỌC PHẦN : TIẾNG VIỆT CƠ SỞ
Thời gian làm bài : 180 phút.

Câu 1: (3,0 điểm)
     a. Từ các đặc điểm cấu tạo của âm tiết tiếng Việt, anh/chị hãy giải thích hiện tượng nói ngọng có trong cứ liệu sau: oa uệ ắng inh oa ài inh inh ua au ùng ở (Hoa huệ trắng tinh, hoa nhài xinh xinh / Đua nhau cùng nở).
     b. Phân loại các trường hợp sau theo kiểu cấu tạo: máy móc, bắt tay, ngập ngừng, xa cách, trong veo, lưng chừng, cao trào, giận cá chém thớt, trông đợi, tí tẹo, lùn tịt, vùn vụt, chậm rãi, chỉ dẫn, (bông) điên điển, vụn vặt, chậm rãi, dòng sông, bãi bồi, lớp lớp, chỉ dẫn, sơn hà, heo may, lóng ngóng, âm thanh.
     c. Hãy chứng minh rằng "cha" và "ba" là hai từ đồng nghĩa nhưng không thể giao hoán 100%.
Câu 2: (2,0 điểm)
    a. Phân định các từ sau theo phạm trù từ vựng - ngữ pháp, chỉ rõ các trường hợp chuyển loại:
       Một hôm, trời nổi trận cuồng phong. Cây sồi bị bão thổi bật gốc, đổ xuống sông. Nó bị cuốn theo dòng nước đỏ ngầu phù sa. Thấy những cây sậy vẫn tươi xanh hiên ngang đứng bên bờ, mặc cho mưa gió đảo điên, cây sồi ngạc nhiên, hỏi: "Tại sao anh bé nhỏ, yếu ớt thế kia mà không bị gió bão quật đổ?".
     b. Phân tích cấu tạo của các cụm danh từ, cụm động từ, cụm tính từ có trong các câu sau:
      Trên đôi vai ấy, ai để chiếc bánh dầy vào. Bánh dầy màu nâu sẫm, có lúc nứt ra. Cái năm mẹ leo lên núi gánh “đá trăm” xuống thuyền cho người ta chở lên tỉnh, ấy là năm cái vai mẹ nứt to nhất, mất một làn da, rướm máu, dính cả vào đòn gánh. Con hỏi mẹ, mẹ bảo: “Không đau, nó ê ra rồi”. (Duy Khán)
Câu 3 (3,5 điểm)
    a. Phân tích và phân loại các câu sau theo cấu trúc chủ vị:
        a1- Rồi đông tới, gió bấc hun hút, kéo theo cái lạnh buốt đến tận xương, chú mèo mướp cuộn tròn bên bếp lửa, gà mẹ “cục... cục...” ủ ấm đàn con cạnh cái cối xay.
        a2- Thu sang cùng gió heo may, không còn cái nắng rực rỡ, nồng nàn của mùa hè nhưng những vạt dong riềng với màu hoa thắm tươi vẫn giữ vẹn nguyên sắc đỏ của hoa gạo, hoa phượng, hoa vông truyền lại làm Ly rưng rưng cảm động.
        a3- Và ngoài kia, cây bàng xoè những cành cây mang đầy lá đỏ như đang muốn mời bé cùng ra chơi với chúng.
    b. Phân tích sự mơ hồ về cấu trúc cú pháp trong các câu sau và vẽ sơ đồ cho mỗi cấu trúc:
          Đoàn tàu chở ô tô màu xanh.
         Anh ta nhảy ra ngoài ban công.
Câu 4: (1,5 điểm)
    Phân tích giá trị của các biện pháp tu từ có trong đoạn thơ sau:
           Buổi sáng tôi ra vườn
           Hoa móng rồng thơm ngát
           Lá xương sông mọc quanh vại nước
           Dây trầu không quấn quít hàng cau
           Đất rụng vàng hoa ngâu
           Nước mưa rơi tí tách
           Tôi lắng nghe như chú dế mèn con.

(Lưu Quang Vũ, Đất nước đàn bầu)

-------------------------------------------------

Ghi chú: Thí sinh không được sử dụng tài liệu.
                                                                  (Người biên soạn: Nguyễn Thị Ly Kha)

Tin hành chính

Tin Chính trị - Xã hội