Khoa Ngữ Văn
  
Trang chủ Nghiên cứu khoa học VĂN HỌC NƯỚC NGOÀI THÔNG BÁO VỀ HỘI THI NGHIỆP VỤ SƯ PHẠM CỦA SINH VIÊN KHOA NGỮ VĂN TRƯỜNG ĐHSP TP. HCM NĂM HỌC 2008 - 2009
THÔNG BÁO VỀ HỘI THI NGHIỆP VỤ SƯ PHẠM CỦA SINH VIÊN KHOA NGỮ VĂN TRƯỜNG ĐHSP TP. HCM NĂM HỌC 2008 - 2009 PDF. In Email
Thứ tư, 05 Tháng 1 2011 08:41

1/ Mục đích ý nghĩa:


Trường ĐHSP là trường có nhiệm vụ hướng nghiệp dạy nghề rất rõ ràng. Đồng thời với việc được trang bị kiến thức về khoa học cơ bản, SV sư phạm phải được tích luỹ  kiến thức về phương pháp giảng dạy (PPGD bộ môn – phân môn) và được rèn luyện kĩ năng sư phạm qua công việc kiến tập, thực tập sư phạm do khoa Ngữ Văn và trường ĐHSP TP HCM tổ chức. Để giúp đỡ một cách cụ thể và hữu hiệu những công tác về nghiệp vụ, Tổ Phương pháp giảng dạy Khoa Ngữ văn đã quyết định tổ chức Hội thi Nghiệp vụ sư phạm là một hoạt động giúp SV rèn luyện kĩ năng sư phạm, rút ngắn hơn hành trình phấn đấu để trở thành một nhà giáo thực thụ vững vàng trên bục giảng, đây cũng là dịp tốt nhất để SV tự đánh giá, rà soát và bổ túc kiến thức chuyên môn của mình.

2/ Kế hoạch triển khai:

-         Từ 13/10/2008 đến 26/10/2008: thông báo và bắt đầu triển khai đến tất cả các lớp
-         Từ 27/10/2008 đến 22/11/2008: hoàn tất việc chuẩn bị cá nhân, các lớp sơ tuyển chọn ra những công trình đạt chất lượng tốt để tham gia vòng tuyển chọn với các lớp khác trong khoa. (Các lớp trưởng có thể theo dõi kế hoạch làm việc cụ thể ở mục 6 về Nhiệm vụ của các lớp trưởng)
-         Từ 24/10/2008 đến 13/12/2008: Ban giám khảo tuyển chọn lần thứ 2; tổ chức cho tác giả những công trình được chọn trình bày, báo cáo; tổ chức trao giải cho những công trình xuất sắc nhất.

 

3/ Đối tượng tham gia:

Tất cả sinh viên đang theo học tại khoa Ngữ Văn trường ĐHSP Tp.HCM, trong đó:
-         Đối tượng chủ yếu là SV Ngữ Văn sư phạm năm 3 và năm 4 sắp đi TTSP và TTTN.
-         Ngoài ra, SV Ngữ Văn sư phạm năm 1, năm 2 và SV Ngữ Văn ngoài sư phạm cũng có thể cùng tham gia vào tất cả những nội dung của Hội thi nếu có khả năng và điều kiện.

4/ Hình thức tham gia:

Có thể đăng kí tham gia cá nhân hoặc nhóm. Không hạn chế số lần tham dự của các cá nhân và các nhóm.

5/ Nội dung cụ thể: Một số hình thức tham gia:

a/ Soạn giảng (giáo án giấy và giáo áo điện tử) các bài học trong chương trình Ngữ văn 10, 11, 12 ở tất cả các phân môn Đọc hiểu văn bản, Tiếng Việt, Làm văn

b/ Trình bày những phát hiện, những lưu ý quan trọng, những hướng khai thác và tiếp cận mới … đối với những nội dung giảng dạy trong SGK Ngữ Văn THPT (VD: Thiết kế kế hoạch tổ chức hoạt động ngoại khóa, hình thức tổ chức và sinh hoạt các câu lạc bộ Văn học, tổ chức hoạt động đọc ngoại khóa cho HS, v.v…)

c/ Sưu tầm tư liệu (văn bản, bút tích, hình ảnh, âm thanh…) và tự sáng tạo giáo cụ trực quan phục vụ giảng dạy và trình bày rõ hiệu quả sử dụng và ý nghĩa thực tiễn của những tư liệu này.
Thời gian giải trình cho tất cả các phần thi: 10 – 15 phút/đề tài

Các cá nhân và các nhóm có thể chọn bất kì nội dung giảng dạy nào trong SGK Ngữ Văn lớp 10,11,12 để làm việc. Tuy nhiên, nếu cân nhắc hiệu quả thực tiễn thì SV năm 3 và 4 sắp đi TTSP và TTTN nên chọn đối tượng khảo sát là những nội dung giảng dạy trong đợt TTSP để có sự chuẩn bị trước tốt nhất cho mình.

Lưu ý: Ban tổ chức Hội thi khuyến khích SV năm 3, 4 tham gia với hình thức soạn giảng, riêng SV năm 1, 2 có thể tham gia với các hình thức còn lại nếu chưa được tiếp cận với các học phần về Phương pháp giảng dạy. Tuy nhiên, Ban tổ chức cũng động viên SV năm 1, 2 soạn giảng nếu các anh (chị) có đủ khả năng và điều kiện.  

6/ Nhiệm vụ của các lớp trưởng:


-         Từ 13/10/2008 đến 18/10/2008: Nhận thông báo, nghe hướng dẫn cụ thể và phổ biến đầy đủ cho lớp của mình.
-          Từ 20/10/2008 đến 26/10/2008: Lập danh mục những nội dung và đề tài các cá nhân và các nhóm đăng kí và nộp cho Ban tổ chức (Gửi tại Văn phòng Khoa hoặc gửi qua mail cho Cô Ngọc Thúy theo địa chỉ Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. )
-         Từ 27/10/2008 đến 8/11/2008: Theo sát tình hình thực hiện của lớp mình, báo cáo đầy đủ với giáo viên hướng dẫn (bằng các hình thức: gửi văn bản tại Văn phòng Khoa, liên lạc qua điện thoại hoặc qua mail theo địa chỉ: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. ), dự kiến thời gian tổ chức sơ tuyển tại lớp để tiến hành mượn phòng, thiết bị và mời giáo viên hướng dẫn tham dự.
-         Từ 10/11/2008 đến 22/11/2008: Tổ chức sơ tuyển ở lớp để chọn những công trình dự thi với các lớp khác (nếu cần có thể tham khảo ý kiến của thầy cô trong khoa). (Thời gian tổ chức sơ tuyển ở mỗi lớp có thể được tiến hành trong 1 ngày hoặc 2, 3 ngày tùy theo dung lượng đề tài tham dự.)
Lưu ý: Thời gian báo cáo tại lớp cũng phải được tuân thủ chặt chẽ theo qui định (10 – 15 phút/ đề tài)
-         Trong quá trình tổ chức sơ tuyển tại lớp, lớp trưởng các lớp thu tất cả tài liệu liên quan đến tất cả các đề tài tham dự (kể cả đề tài được chọn và không được chọn) và nộp cho Cô Ngọc Thúy.

7/ Khi cần trao đổi, hướng dẫn thêm … các cá nhân, các nhóm, các lớp trưởng có thể liên hệ:


Cô Ngọc Thúy (ĐT: 0983830424, 9876058)
Cô Hồng Hà (ĐT: 0908269819, 8400198)
Cô Hồng Hiếu (ĐT: 0958811356)
Thầy Thành Thi (ĐT: 0918281632)                                              

Tp.HCM, ngày 10-10-2008* CHÚ Ý:
- Địa chỉ trang Web có các tư liệu cần thiết phục vụ việc dạy và học Văn ở nhà trường THPT: http://tvtl.bachkim.vn/        
- Đối với sinh viên khoa Ngữ Văn đang học các học phần phương pháp giảng dạy, bài dự thi hội thi Nghiệp vụ sư phạm năm học 2008 – 2009 sẽ được tổ Phương pháp giảng dạy đánh giá bằng điểm số ở vòng loại để chọn ra nhóm giáo án dự thi vòng chung kết. Điểm này được tính như một điểm thành phần của học phần Phương pháp dạy học bộ môn. Trọng số của điểm bài dự thi sẽ do giảng viên trực tiếp giảng dạy học phần Phương pháp dạy học bộ môn quyết định.

 

THÔNG TIN HOẠT ĐỘNG

THẦY GIÁO BÙI MẠNH NHỊ: "RÓT CHO ĐẦY VĨNH CỬU/ UỐNG CHO CẠN THOÁNG QUA" (TRẦN QUỐC TOÀN)

THẦY GIÁO BÙI MẠNH NHỊ: “RÓT CHO ĐẦY VĨNH CỬU/UỐNG CHO CẠN THOÁNG QUA” Trần Quốc Toàn Phó giáo sư - Tiến sĩ khoa học Bùi Mạnh Nhị từng có trang giáo...

Thông báo về việc hỗ trợ khai thác nguồn học liệu trực tuyến trong thời gian giãn cách

THÔNG BÁO V/V HỖ TRỢ KHAI THÁC NGUỒN HỌC LIỆU TRỰC TUYẾN TRONG THỜI GIAN GIÃN CÁCH   Nhằm hỗ trợ Quý Thầy/Cô, các Anh/Chị sinh viên, học viên, nghiên cứu...
 

Học vụ

Thông báo V/v Thực hiện chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với sinh viên sư phạm

THÔNG BÁO V/V THỰC HIỆN CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ TIỀN ĐÓNG HỌC PHÍ, CHI PHÍ SINH HOẠT ĐỐI VỚI SINH VIÊN SƯ PHẠM (ÁP DỤNG TỪ KHOÁ TUYỂN SINH NĂM HỌC 2021 - 2022,...

Thông báo V/v Thực hiện chính sách miễn, giảm học phí cho sinh viên hệ chính quy Năm học 2021-2022

THÔNG BÁO V/V THỰC HIỆN CHÍNH SÁCH MIỄN, GIẢM HỌC PHÍ CHO SINH VIÊN HỆ CHÍNH QUY NĂM HỌC 2021 - 2022     ...
 

Đoàn TN - Hội SV

THÔNG BÁO VỀ HỘI THI NGHIỆP VỤ SƯ PHẠM CỦA SINH VIÊN KHOA NGỮ VĂN TRƯỜNG ĐHSP TP. HCM NĂM HỌC 2008 - 2009

1/ Mục đích ý nghĩa: Trường ĐHSP là trường có nhiệm vụ hướng nghiệp dạy nghề rất rõ ràng. Đồng thời với việc được trang bị kiến thức về khoa...

 BÀI MỚI NHẤT