Vietnamese-VNFrench (Fr)简体中文English (United Kingdom)

Khoa Lịch Sử
Bạn biết quá khứ, bạn hiểu hiện tại, bạn tiên đoán tương lai
 

 
Trang Chủ ĐỌC BÁO GIÚP BẠN THẾ GIỚI CỔ ĐẠI Giải mã "bí ẩn đốm nâu" trong mộ vua Tutankhamun
Giải mã "bí ẩn đốm nâu" trong mộ vua Tutankhamun PDF. In Email
Thứ tư, 15 Tháng 12 2010 15:45

08:43:32 11/12/2009

Lần đầu tiên các nhà khoa học vẽ lại hầm mộ chi tiết từng centimét, tìm hiểu những chất trong màu vẽ và vữa hồ tại mộ Tutankhamun.
Đã 87 năm trôi qua kể từ khi ngôi mộ của Tutankhamun được nhà thám hiểm Anh Howard Carter tìm thấy. Kể từ đó, nơi yên nghỉ của vị pharaon nổi tiếng đã trở thành một trong những điển hút khách du lịch nhất thế giới. Song các bức tường ở đây đang bị các đốm nâu đe dọa.
Các bức tường trong ngôi mộ này được trang trí bằng những hình vẽ rất công phu, với sự mô tả về tưởng tượng về hành trình của Tutankhamun tới kiếp sau. Chúng đang bị phủ bụi và bắt đầu bong ra từng mảng. Chiếc quan tài của vị vua yểu mệnh cũng đang bị bóc lớp mạ vàng và dường như bắt đầu có dấu hiệu của quá trình mục nát.
Nhằm ngăn chặn hiện tượng này, Hội đồng Tối cao về cổ vật Ai Cập đã nhờ các chuyên gia nước ngoài giúp đỡ.Trong vòng 5 năm, các nhà khoa học và chuyên gia về Ai Cập của Viện nghiên cứu Getty (California, Mỹ) thực hiện những cuộc khảo sát tỷ mỉ ở ngôi mộ của Tutankhamun để đề ra phương án bảo tồn hiệu quả.


Mặt nạ bằng vàng của vua Tutankhamun.

Giải mã bí ẩn trong ngôi mộ của Tutankhamun là một quá trình vô cùng phức tạp. Lần đầu tiên các nhà khoa học sẽ vẽ lại hầm mộ chi tiết đến từng centimét, tìm hiểu những chất có trong màu vẽ và vữa hồ được dùng để xây dựng, trang trí mộ.
"Ngôi mộ của Tutankhamun có những vấn đề rất đặc trưng" - bà Jeanne Marie Teutonico, người phụ trách nhóm nghiên cứu cho biết, thứ nhất  là hiện tượng bong màu vẽ ở rất nhiều chỗ. Bên cạnh đó còn xuất hiện các đốm nâu trên tường. Xuất hiện kể từ khi nhà thám hiểm Carter khai quật ngôi mộ, nhưng có thể chúng vẫn đang phát triển và chưa ai biết được đó là hiện tượng gì? Chúng là nấm, vi khuẩn? Liệu chúng có thể gây hại cho ngôi mộ? Đó là những gì mà chúng tôi cần phải khám phá".
Nhóm nghiên cứu này mong muốn được bảo tồn ngôi mộ quý hơn là phải phục chế, trùng tu.Sinh năm 1341 và qua đời vào khoảng năm 1324 trước Công nguyên, vua Tutankhamun không phải là vị vua có quyền lực hay đóng vai trò quan trọng nhất ở thời Ai Cập cổ đại. Song ngôi mộ của ông nổi tiếng vì người ta thấy nhiều báu vật tại đây.
Tutankhamun còn thu hút sự quan tâm của công chúng vì cái chết trẻ và gây nhiều tranh cãi cho đến tận ngày nay. Bên cạnh đó là lời nguyền được cho rằng đã khiến nhiều thành viên trong nhóm khảo cổ phát hiện ra ngôi mộ năm 1922 thiệt mạng. Một trong số các nạn nhân là Huân tước Carnavon, người bảo trợ cho đoàn thám hiểm. Ông chết vì bị... côn trùng đốt gây nhiễm độc cấp.
Chính vì hiếu kỳ mà mỗi năm có khoảng 6 triệu du khách tới Thung lũng các vị vua ở thành phố Luxor, miền nam Ai Cập. Họ không ngại đứng xếp hàng dài để được vào hầm mộ vua Tutankhamun. Nhưng cũng chính lượng du khách quá đông đó đã góp phần khiến cho ngôi mộ xuống cấp trầm trọng."Chúng tôi đã đo đạc độ ẩm bên trọng hầm mộ, hiện ở mức từ 20% đến 70%. Trước đây còn lên tới 90%".
Một vấn đề khác là có nhiều bụi tràn vào nhưng chúng tôi lại không thể hút bụi vì như vậy sẽ là hư hại ngôi mộ", Shin Maekawa, một thành viên của nhóm nghiên cứu nói.
Trong chuyến đến Ai Cập đầu tiên hồi tháng trước, nhóm nghiên cứu đã dùng máy chiếu tia X và những thiết bị tối tân để phân tích chính xác những chất trong lớp màu vẽ trên tường hầm mộ để tìm cách làm sạch bụi và bảo tồn các bức họa. Đây là một quá trình tỷ mỉ và tốn nhiều thời gian. Từ năm 2011, khi giai đoạn đầu của dự án này được hoàn tất, các nhà khoa học sẽ cố gắng cải thiện nội thất của hầm mộ.

"Chúng tôi sẽ quan tâm đến ấn tượng của du khách. Tại đây sẽ được lắp đặt hệ thống ánh sáng và thông gió", bà Teutonico cho biết

 


 Đăng Nhập 
bogddt 1275359403_Portfolio 1275359468_Book 1275359498_adept_installer  hanhchinh
Tuyển Sinh
 Tuyển Dụng
 Giáo Trình
 Thư Viện Phần Mềm
Góc Cao Học