Vietnamese-VNFrench (Fr)简体中文

TrÆ°á»ng Trung há»c Thá»±c Hành-KhôÌi chuyên ÄHSP
“Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; phát triển giáo dục mÅ©i nhá»n; rèn luyện năng lá»±c vận dụng sáng tạo của há»c sinh vào thá»±c tiá»…n cuá»™c sốngâ€
  
CÂU CHUYỆN MÌ ĂN LIỀN PDF Print E-mail
Tuesday, 01 November 2016 09:38

Tên: Võ Minh Anh

Lá»›p: 11.5

BÀI VIẾT CỘNG TÃC CHO WEBSITE TRƯỜNG THTH ÄHSP

Câu chuyện vá» mì ăn liá»n

Nguồn: http://kenh14.vn/kham-pha/my-an-lien-sieu-phat-minh-cho-cuoc-song-hien-dai-201084115512649.chn

Mỳ ăn liá»n (instant noodle) được ngÆ°á»i Nhật coi là biểu tượng vá» ná»n văn hóa của đất nÆ°á»›c mặt trá»i má»c. Trong má»™t cuá»™c thăm dò, ngÆ°á»i dân Nhật Bản còn xếp phát minh này lên ngôi số má»™t, trên cả các phát minh lừng danh như karaoke, máy nghe nhạc Walkman, máy trò chÆ¡i điện tá»­ Nintendo cÅ©ng của ngÆ°á»i Nhật.

NgÆ°á»i sáng chế ra món ăn vô cùng tiện lợi này là ông Momofuku Ando còn được gá»i là "Vua mỳ ăn liá»n" hoặc "Cha đẻ của mỳ ăn liá»n" (Noodles papa). Ông đã từng có tên trong danh sách những nhân vật có tầm ảnh hưởng ở châu à do Tạp chí Time Asia bình chá»n.

Momofuku Ando là ngÆ°á»i Nhật gốc Trung Quốc, sinh năm 1910 tại Äài Loan, khi đó là thuá»™c địa của Nhật.

Mồ côi cha mẹ từ khi còn nhá», Ando sống vá»›i ông bà, lá»›n lên cậu bé bắt đầu làm việc trong cá»­a hiệu bán vải lụa của ông ná»™i tại thành phố Äài Nam, miá»n Nam đảo Äài Loan.

Năm 22 tuổi, Ando sá»­ dụng tài sản thừa kế từ cha mẹ làm vốn mở má»™t công ty kinh doanh sợi dệt. Hồi ấy, do ít ngÆ°á»i buôn hàng dệt kim nên công ty của ông có Ä‘iá»u kiện ăn nên làm ra. Nhá» thế, má»™t năm sau, Ando đã đủ vốn sang Nhật Bản mở công ty ở Osaka, thành phố lá»›n thứ hai nÆ°á»›c này, chuyên kinh doanh hàng dệt kim và thiết bị máy móc. Äồng thá»i ông cÅ©ng theo há»c khoa kinh tế của trÆ°á»ng đại há»c Ritsumeikan ở đây.

Cuối thá»i gian chiến tranh Thái Bình DÆ°Æ¡ng, các đợt ném bom rải thảm của quân Ä‘á»™i Äồng Minh đã san bằng thành gạch vụn hầu nhÆ° tất cả các đô thị và cÆ¡ sở công nghiệp ở Nhật, trong đó có nhà máy và cá»­a hiệu của Ando.

Ná»n kinh tế cả nÆ°á»›c bị tàn phá thảm hại chÆ°a từng thấy, hàng chục triệu ngÆ°á»i không có việc làm; lÆ°Æ¡ng thá»±c và năng lượng nhÆ° Ä‘iện, than, dầu Ä‘á»u vô cùng khan hiếm. Không chịu bó tay chá» sá»± cứu tế của ngÆ°á»i Mỹ, Momofuku Ando chuyển sang kinh doanh hàng bách hóa và thá»±c phẩm.

Năm 1948, ông thành lập công ty thá»±c phẩm Nissin. Hồi ấy, Nhật Bản thiếu thốn lÆ°Æ¡ng thá»±c, hầu hết ăn bá»™t mỳ do Mỹ viện trợ, mặc dù thá»±c phẩm quen thuá»™c là  gạo. Chính quyá»n Nhật Ä‘á» chủ trÆ°Æ¡ng dùng bá»™t mỳ làm thành bánh mỳ và phát Ä‘á»™ng phong trào khuyến khích toàn dân làm và ăn bánh mỳ theo kiểu ngÆ°á»i Âu Mỹ cho nhanh và tiện, đỡ phải Ä‘un nấu tốn thá»i gian và nhiên liệu, là thứ hồi đó rất khan hiếm. Ando không tán thành cách làm ấy, ông cho rằng nên khuyến khích dùng bá»™t mỳ làm thành má»™t dạng mỳ sợi ăn liá»n, vì dân Nhật hàng ngàn năm nay đã quen ăn gạo và mỳ sợi rồi.

Những khi thấy ngÆ°á»i ta xếp hàng dài ngoài phố trong băng tuyết để chá» mua má»™t tô mì nóng,Ando cứ băn khoăn vá»›i ý nghÄ© nếu có thể làm ra má»™t loại mỳ sợi chẳng cần Ä‘un nấu lâu, chỉ cần đổ nÆ°á»›c sôi vào là ăn được ngay thì tiện biết bao.

Khó nhất là làm thế nào để sợi mỳ có thể nhanh chóng hút được nÆ°á»›c sôi và chín ngay. Má»™t lần để ý thấy bà vợ dùng dầu xào nấu thức ăn, ông nảy ra ý nghÄ© mình cÅ©ng dùng dầu chiên cho sợi mỳ nở ra thì nó sẽ nhanh chóng hút nÆ°á»›c. NhÆ°ng Ando cÅ©ng phải thí nghiệm hàng trăm lần má»›i thành công. Äể sợi mỳ có vị ngon, ông ngâm nó vào loại soup nấu từ xÆ°Æ¡ng bò hoặc xÆ°Æ¡ng gà, rồi sấy khô.

Cuối cùng vào ngày 25/8/1958, Ando sản xuất thành công lô mỳ ăn liá»n vị thịt gà đầu tiên mang nhãn hiệu Ramen, thÆ°á»ng gá»i là Chikin Ramen (Chikin nói lái theo "chicken").

Loại thá»±c phẩm này không cần Ä‘un nấu, chỉ cần cho vào bát, rót nÆ°á»›c sôi vào đậy kín, để má»™t lúc là ăn được ngay, rất tiện cho ngÆ°á»i Nhật thá»i buổi khó khăn bấy giá»; vì thế bán rất chạy.

HÆ¡n nữa vào hồi ấy, nÆ°á»›c Nhật Ä‘ang nhanh chóng công nghiệp hóa, ai nấy Ä‘á»u thiếu thá»i gian, do đó thá»±c phẩm ăn liá»n ngày càng được tiêu thụ nhiá»u.

Äể sản xuất vá»›i quy mô lá»›n, tháng 12 năm ấy, Ando mở rá»™ng công ty Thá»±c phẩm Nissin Food Products Co. Thật may cho ông, khi Ä‘ang thiếu vốn thì năm sau, hãng Mitsubishi, má»™t tập Ä‘oàn công nghiệp khổng lồ ở Nhật nhảy vào há»— trợ quảng bá món ăn nhanh này, giúp cho mì Ramen mau chóng tăng sản lượng nhiá»u lần trong má»™t nÆ°á»›c Nhật Ä‘ang nhanh chóng công nghiệp hóa.

Äể giữ uy tín sản phẩm của mình, Ando làm Ä‘Æ¡n xin đăng ký thÆ°Æ¡ng hiệu và bằng sáng chế. Năm 1962, công ty ông được chính thức đăng ký nhãn hiệu sản phẩm và được cấp bằng sáng chế mỳ ăn liá»n. Sau đó Ando gá»­i công văn cảnh cáo các công ty làm nhái sản phẩm của ông.

NhÆ°ng đến năm 1964, Ando lại có má»™t cá»­ chỉ hào hiệp là chấm dứt Ä‘á»™c quyá»n sản xuất mỳ ăn liá»n, thành lập Há»™i Công nghiệp Mỳ sợi Nhật Bản (Instant Food Industry Association) và công khai sáng chế của mình, chuyển nhượng công nghệ cho các công ty khác, để há» cùng được hưởng lợi.

Ông bắt đầu nghÄ© rá»™ng hÆ¡n, tá»›i chuyện bán sản phẩm ra nÆ°á»›c ngoài. Trong chuyến thăm dò thị trÆ°á»ng Mỹ năm 1966, Ando quan sát thấy ngÆ°á»i Mỹ khi ăn thì dùng thìa nÄ©a và Ä‘Ä©a chứ không dùng Ä‘Å©a và bát nhÆ° ngÆ°á»i Nhật.

Ông nảy ra ý định đóng gói mỳ ăn liá»n vào trong những chiếc cốc to bằng giấy dày không thấm nÆ°á»›c, đổ nÆ°á»›c sôi vào má»™t lúc là ăn được, mỳ ăn liá»n phiên bản này siêu tiện dụng.

Năm 1970, Nissin mở chi nhánh đầu tiên tại Mỹ. Ngày 18/9/1971, Mỳ ăn liá»n Nissin Ä‘á»±ng trong cốc (Cup Noodle) lần đầu tiên xuất hiện trên thế giá»›i. Sản phẩm của Nissin bắt đầu chiếm lÄ©nh thị trÆ°á»ng bên ngoài Nhật Bản. Äến năm 2005 thì toàn thế giá»›i đã tiêu thụ 85,7 tỉ gói mì ăn liá»n, bình quân tiêu thụ má»—i ngÆ°á»i 12 gói, trong đó Nissin chiếm thị phần lá»›n nhất, vá»›i 10 tỉ gói. CÅ©ng trong năm 2005, công ty Nissin còn cung cấp mì ăn liá»n cho nhà du hành vÅ© trụ ngÆ°á»i Nhật Soichi Noguchi trong chuyến bay trên tàu con thoi Mỹ Discovery lên Trạm VÅ© trụ quốc tế ISS.

Ngày 5/1/2007, Momofuku Ando qua Ä‘á»i tại Osaka vì má»™t cÆ¡n nhồi máu cÆ¡ tim, hưởng thá» 96 tuổi. Nghe nói cho tá»›i hôm ấy ông hãy còn ăn món Chikin Ramen của mình nhÆ° thÆ°á»ng lệ bao năm qua. Câu nói để Ä‘á»i của Ando là: "Hòa bình sẽ đến vá»›i thế giá»›i khi tất cả má»i ngÆ°á»i có đủ đồ ăn thức uống" và chắc chắn nó sẽ là châm ngôn cho những nhà kinh doanh chân chính mãi vá» sau.

 


 Tin má»›i: 

Ra quân Ä‘á»™i tuyển há»c sinh giá»i TP 2019

NgaÌ€y 4 – 03 – 2019, TrÆ°Æ¡Ì€ng trung hoÌ£c ThÆ°Ì£c haÌ€nh ÄHSP Ä‘ã có buổi há»p mặt các há»c sinh giá»i trong Ä‘á»™i tuyển HSG cấp TP trÆ°á»›c ngày ra quân (Ä‘á»™i tuyển TrÆ°á»ng THTH gồm 106 thành viên gồm các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh, Äịa lí, Văn, Anh). Kỳ thi há»c sinh giá»i cấp TP năm 2019 được tổ chức tại TrÆ°á»ng THPT chuyên Lê Hồng Phong, TrÆ°á»ng THPT TrÆ°ng VÆ°Æ¡ng, TrÆ°á»ng THPT Bùi Thị Xuân. Äến dá»± có...

Kết quả cuá»™c thi thiết kế logo chào mừng ká»· niệm 20 năm thành lập TrÆ°á»ng THTH ÄHSP TP.HCM

Kết quả cuá»™c thi thiết kế logo chào mừng ká»· niệm 20 năm thành lập TrÆ°á»ng THTH ÄHSP TP.HCM STT Tên Lá»›p Giải 1 LÆ°Æ¡ng Tiểu Vy 10CT Nhất 2 Văn Bá»™i Hân 12CT Nhì 3 Văn Bá»™i Hân 12CT Ba 4 Huỳnh Thiên Kim 10CT KK 5 Äào Võ Minh...
 

 Äang truy cập: 

We have 1413 guests online

 Weblink 

 Truy Cập