Vietnamese-VNFrench (Fr)简体中文English (United Kingdom)

Khoa Giáo dục Quốc phòng
  
webmail
album_hinh
giaotrinh

nghiencuukhoahoc

WebLinks

Trang Chủ
Lịch sử hình thành và phát triển khoa Giáo dục Quốc phòng

Sự hình thành và phát triển của khoa Giáo dục Quốc phòng là chặng đường luôn gắn liền với sự hình thành và phát triển của Trường Đại học Sư phạm TPHCM. Năm 1975 sau khi đất nước được hòa bình thống nhất, thì đến ngày 27/10/1976 Trường Đại học Sư phạm TPHCM được thành lập theo quyết định số 426/TTg của thủ tướng chính phủ. Tiền thân của Trường Đại học Sư phạm TPHCM là Trường Đại học Sư phạm Quốc gia Sài gòn thành lập năm 1957.  Sau đó ít lâu theo yêu cầu nhiệm vụ, Tổ quân sự của Trường đại học Sư phạm TPHCM được thành lập. Tổ quân sự lúc đó có 6 giáo viên là sỹ quan của Trường sỹ quan Lục Quân 2 (Đại học Nguyễn Huệ) do Đ/c Tập làm tổ trưởng. Nhiệm vụ của Tổ quân sự lúc đó chỉ là huấn luyện quân sự phổ thông cho sinh viên theo chỉ thị của Bộ.

Ngày 28/01/1983 Bộ Quốc Phòng có quyết định số 192/QĐ do Đại tướng Hoàng Văn Thái, Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng ký điều biệt phái 18 sỹ quan thuộc Trường sỹ quan Lục Quân 2 về công tác tại Trường Đại học Sư phạm TPHCM. Ngày 9/ 3/1983 theo quyết định số 196/ QĐ của Bộ trưởng Bộ Giáo Dục cử đ/c Trung tá Trần Điểu - giữ chức Chủ nhiệm khoa. Từ đây khoa Quân sự chính thức trở thành một trong những khoa trực thuộc, đặt dưới sự lãnh đạo, quản lý trực tiếp, mọi mặt của Trường Đại học Sư phạm TPHCM. Về tổ chức biên chế của Khoa, Khoa có Ban chủ nhiệm khoa (Trưởng khoa, các phó khoa) và 3 Tổ chuyên môn (Tổ chiến thuật, Tổ kỹ thuật, Tổ quân sự chung). Nhiệm vụ của khoa là giảng dạy môn giáo dục quốc phòng cho sinh viên, đào tạo sỹ quan dự bị theo yêu cầu của Bộ và làm công tác tham mưu cho Nhà trường về công tác quân sự địa phương.

Năm 1995, trường Đại học Sư phạm TP HCM là thành viên của Đại học Quốc gia Tp HCM. Theo yêu cầu của trên, năm 1997, Khoa được điều động về Trung tâm Giáo dục Quốc phòng 2 - thuộc Đại học Quốc Gia Tp HCM. Thời gian công tác tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng được 2 năm (1997 – 1999). Năm 1999 chính phủ có quyết định tách Trường Đại học Sư phạm TP HCM ra khỏi Đại học Quốc Gia Tp HCM để thành lập Trường đại học Sư phạm trọng điểm khu vực phía Nam. Với sự gắn bó và những đóng góp của Khoa cho sự nghiệp giáo dục đào tạo chung của Nhà trường. Đặc biệt là tình cảm, sự quan tâm sâu sắc mà Đảng ủy - Ban giám hiệu Nhà trường dành cho cán bộ giảng viên, công nhân viên của Khoa Giáo dục Quốc phòng nên đến năm 2000, Khoa được Trường Đại học Sư phạm đề nghị và được Bộ Quốc Phòng nhất trí ra quyết định điều động 8 đ/c Sỹ quan quay trở lại trường tiếp tục thực hiện nhiệm vụ. Về tổ chức của khoa, số lượng gồm 9 đ/c trong đó có (8 sỹ quan và 1 nhân viên). Biên chế của Khoa gồm: Ban chủ nhiệm 2 đ/c (đ/c Ngô Tiến Dũng - Trưởng khoa, đ/c Lâm Văn Bình - Phó khoa), 1 nhân viên, thư ký giáo vụ, kiêm văn phòng. Công tác chuyên môn, chia thành 2 Tổ giáo viên (Tổ giảng dạy Chính trị, Tổ giảng dạy Quân sự). Nhiệm vụ của Khoa: Đào tạo giáo viên giáo dục quốc phòng – An ninh ngắn hạn cho các Trường PTTH, Trung cấp chuyên nghiệp các tỉnh phía Nam; đào tạo cử nhân chính quy ghép môn (Thể chất - Quốc phòng, Sử - Quốc phòng); Giáo dục quốc phòng – an ninh cho sinh viên của Trường và một số Trường liên kết đào tạo theo phân luồng của Bộ.

Sau 11 năm trở lại trường, Khoa Giáo dục Quốc phòng có một sự thay đổi lớn đó là sự chuyển giao thế hệ cán bộ lãnh đạo, cũng như đội ngũ giảng viên. Số cán bộ nhập ngũ vào thập niên 1970 trở về trước của Khoa đều đã được nghỉ hưu. Bổ sung vào đó là số cán bộ giảng viên hoàn toàn mới, nhập ngũ từ năm 1980 trở về sau. Tổ chức biên chế hiện tại của khoa: về số lượng là 9 đ/c (trong đó có 7 Sỹ quan và 2 chuyên viên). Ban chủ nhiệm: 2 đ/c (đ/c Nguyễn Văn Khỏe - Quyền trưởng khoa, đ/c Hồ Sỹ Quyết - phó trưởng khoa);  2 Trợ lý (Trợ lý giáo vụ, Trợ lý vật chất); Khoa chia thành 2 tổ chuyên môn (Tổ giảng dạy Chính trị và Tổ giảng dạy Quân sự).

Qua 28 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, Khoa Giáo dục Quốc phòng đã thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ của Quân đội, Nhà trường giao cho. Cụ thể, đối với nhiệm vụ đào tạo: Theo yêu cầu của Bộ, Khoa đã tiến hành đào tạo Sỹ quan dự bị từ năm 1980 - 1993 được 08 khóa, số lượng 592 học viên; Đào tạo giáo viên giáo dục Quốc phòng – An ninh ngắn hạn cho các Trường THPT, Trung cấp chuyên nghiệp các tỉnh phía Nam được 9 khóa, số lượng 550 học viên (trong đó, có 7 khóa của Sở Giáo Dục – Đào Tạo TP.HCM). Hiện nay đang đào tạo khóa 1 cho Sở Giáo Dục – Đào Tạo tỉnh Khánh Hòa. Đối tượng đào tạo cử nhân chính quy ghép môn, đang phối hợp với Khoa Sử tiến hành đào tạo  4 khóa (K33, k34, k35, K36) số lượng: 320 sinh viên. Phối hợp với khoa Giáo Dục Thể chất đào tạo 3 khóa: 1 khóa (K32), 86 sinh viên, đã tốt nghiệp ra trường, hiên nay còn 2 khóa chưa ra trường (T.Chất 33 và T.Chất Bình Thuận – Long An). Đối tượng Giáo dục quốc phòng – an ninh cho sinh viên, trung bình hàng năm Khoa tiến hành giáo dục quốc phòng cho khoảng hơn 6.000 sinh viên của Nhà trường và các trường liên kết theo phân luồng của Bộ.

Với những kết quả, thành tích đóng góp cho sự nghiệp giáo dục và Nhà trường, Khoa Giáo dục Quốc phòng đã được các cấp tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen các loại. Cụ thể: Cấp bộ, tặng 2 Bằng khen (1984, 2010); Quân khu 7, tặng 1 Bằng khen (1985); Trường sỹ quan Lục Quân 2, tặng 6 Bằng khen (năm 80, 81, 82, 83, 84, 85); Bộ tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh, tặng  6 Bằng khen (85, 86, 88, 90, 91, 92); Ủy ban nhân dân Thành phố HCM, tặng 06 Bằng khen thành tích về công tác Quân sự và An ninh; Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ chí Minh, tặng Giấy khen nhiều năm liên tục.

Những kết quả và thành tích mà Khoa GDQP đạt được kể trên rất đáng trân trọng, tự hào, song cũng còn khá khiên tốn so với những thành tích to lớn trong sự nghiệp đào tạo của Nhà trường. Nhìn lại những chặng đường đã qua, đặc biệt là thời kỳ đầu mới thành lập, thời điểm mà tình kinh tế đất nước, Quân đội vô cùng khó khăn. Song các thế hệ cán bộ, giảng viên, chuyên viên của khoa đã  phát huy tinh thần đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.  Khoa giáo dục quốc phòng có được sự ổn định và phát triển như ngày hôm nay ngoài sự phát huy nội lực mà còn phải nói đến vai trò to lớn có tính quyết định đó là thường xuyên nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp, toàn diện của Đảng ủy – Ban giám hiệu Nhà trường, Đảng ủy- Bộ tư lệnh thành phố Hồ Chí Minh, Ban giám hiệu trường sỹ quan Lục Quân 2 (Đại học Nguyễn Huệ), Ban giám hiệu các trường liên kết đào tạo. Sự giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi của các cơ quan chức năng của Trường, cũng như các đơn vị có liên quan trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Năm 2011 và những năm tiếp theo, nhiệm vụ của Khoa khá nặng nề: ngoài nhiệm vụ mà từ trước đến nay đang thực hiện. Khoa còn được giao nhiệm vụ là 1 trong 8 đơn vị trong cả nước đào tạo cử nhân giáo dục quốc phòng - an ninh cho các Trường THPT, TCCN. Nội dung chương trình lớn, đội ngũ giảng viên tại chức tuy có trình độ, được đào tạo cơ bản (100% giảng viên là sỹ quan cấp tá, trong đó có 03 cấp thượng tá, 03 cấp trung tá, 01 cấp thiếu tá; 4/7 giảng viên đã qua chiến đấu; 100% giảng viên có trình độ đại học đúng chuyên ngành giảng dạy, 01 giảng viên có trình độ sau đại học) nhưng kinh nghiệm giảng dạy và quản lý đào tạo chưa nhiều. Điều kiện cơ sở vật chất, sân bãi bảo đảm cho huấn luyện, đào tạo còn gặp khó khăn. Song với thành tích, kinh nghiệm và truyền thống đoàn kết của Khoa, của Nhà trường, nhất định khoa Giáo dục Quốc phòng sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, khoa GDQP rất mong nhận được sự động viên quan tâm của lãnh đạo, Ban giám hiệu Nhà trường, các khoa, cơ quan chức năng của Nhà trường. Đăc biệt nhận được sự tham gia đóng góp tích cực của các thầy đã nghỉ hưu để giúp Khoa hoàn thành nhiệm vụ được giao.

 bogddt 1275359403_Portfolio 1275359468_Book 1275359498_adept_installer  hanhchinh
Tuyển Sinh
 Tuyển Dụng
 Giáo Trình
 Thư Viện Phần Mềm
Góc Cao Học